Cuộc thương chiến Mỹ-Trung nay đã lan rộng sang nhiều lĩnh vực và có nguy cơ chuyển thành một cuộc chiến tranh lạnh. Hoa Kỳ chỉ rõ những gì ĐCSTQ theo đuổi là mối đe dọa cho thế giới tự do.

Phát biểu với Đài truyền hình Fox News, Ngoại trưởng Mỹ đã chỉ rõ mối đe dọa của Trung Quốc là từ hệ tư tưởng (cái gọi họ gọi là triết học) mà ĐCSTQ theo đuổi. Với mục đích phá hoại tư tưởng phương tây, nền dân chủ và các giá trị phương Tây, làm ảnh hưởng tới sự an nguy của người dân Mỹ.

Trước đó, Nhà Trắng công bố sách lược ghi rõ: “Việc sử dụng sức mạnh kinh tế chính trị và quân sự ngày càng nhiều của ĐCSTQ để có được ủng hộ của nhiều nước làm tổn hại đến các lợi ích sống còn của Hoa Kỳ và xâm hại đến chủ quyền lãnh thổ cùng phẩm cách của nhiều quốc gia và cá nhân trên toàn cầu”

Tờ L’Opinon cho rằng khi đặt trọng tâm vào ý thức hệ hệ của ĐCSTQ chính quyền Donald trump đang tìm cách thổi bùng lên ngọn lửa chiến tranh lạnh mà Hoa Kỳ từng ghi điểm trước sự tan rã của khối Xô Viết và sự biến mất của Liên bang Xô viết.

Trong chương trình tạp chí đặc biệt ngày 06/06, Đài phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về chủ đề này. Nhận định với RFI, ông Kishore Mahbubani, một nhà cựu ngoại giao Singapore, tác giả cuốn “Liệu Trung Quốc đã thắng?” cho rằng lấy bình diện hệ tư tưởng để đối đầu với Trung Quốc, Mỹ đã phạm một sai lầm to lớn chưa từng thấy.

Ông còn chia sẻ nhiều ý kiến cho rằng người phải chịu trách nhiệm chính về tình hình hiện nay là Tổng thống Donald Trump khi ông quyết định tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Thực ra trong bối cảnh chính trường Hoa Kỳ khó mà có được những phát biểu trung dung về Trung Quốc, bởi nếu ai làm như vậy thì sẽ bị thất tín, mất uy tín ngay. Bất cứ ai trúng cử vào tháng 11 tới thì mọi việc cũng sẽ không có nhiều thay đổi bởi vì có một sự đồng thuận trong khối nội chính (bộ quốc phòng, CIA…) về việc coi Trung Quốc là mối đe dọa cơ bản đối với sự ưu việt của Hoa Kỳ.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.