Bà H. (51 tuổi ở huyện Mang Thít), mẹ của bệnh nhân 1440 cho biết, khi con trai mượn điện thoại gọi bảo gửi tiền để về nước, bà phải đi vay mượn rồi nhờ chồng ra ngân hàng chuyển 25 triệu đồng.

Mấy ngày gần đây, bệnh nhân 1440 đã khiến nhiều người lo lắng cũng như gây khó khăn cho công an khi khai lung tung, không thống nhất. Ngày 30/12, trao đổi với báo Thanh Niên qua điện thoại từ khu cách ly ở huyện Mang Thít, bà H. – mẹ bệnh nhân này, đã cung cấp một số thông tin liên quan đến vụ việc.

Bà H. kể khi con trai mượn điện thoại gọi về kêu chuyển tiền để về nước, bà đã nhờ chồng ra ngân hàng ở H.Mang Thít chuyển ngay.

“Nghe con nói tôi lo lắm nhưng không biết làm sao, phải đi vay mượn rồi nhờ chồng ra ngân hàng chuyển 25 triệu đồng cho số tài khoản có tên Thương. Tôi cũng có nói với con là nếu có bị lừa thì mẹ cũng chuyển. Họ kêu chuyển bao nhiêu tôi chuyển bấy nhiêu vì tôi lo lắng cho nó lắm”.

Cũng theo bà H., con trai bà không có điện thoại, chỉ mượn của ai đó. Lúc nói chuyện là có người ở kế bên nhắc các địa điểm. Sau khi chuyển tiền xong con bà chỉ nhắn “nhận được rồi”, sau đó không liên lạc lại số đó được nữa.

“Hôm sau, nó lại gọi về nói là đến bìa rừng Thái Lan rồi nhưng trong người còn có 10 triệu không đủ. Tôi kêu con gái tôi chuyển thêm, cũng vào số tài khoản đó (tài khoản có tên Thương – PV) 12 triệu đồng nữa”, bà H. cho biết thêm.

Người phụ nữ này cho biết thêm, bà đã ý thức được mức độ nguy hiểm của Covid-19 từ lâu. Thế nên khi thấy con trai mình từ nước ngoài về, bà đã không cho vào nhà và kêu con đến một ngôi nhà không người ở gần đó để nói chuyện. Sau đó, bà gọi điện thoại đến Trung tâm y tế huyện báo tin.

Nhận được tin báo, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Long và Trung tâm y tế H.Mang Thít lập tức đến vận động, đưa anh T. đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến tối 25/12, kết quả xét nghiệm xác định anh T. dương tính với Covid-19.

công an
Ảnh chụp màn hình trên báo Tuổi Trẻ.

Trưa ngày 30/12, trao đổi với báo Tuổi Trẻ Online, đại tá Đinh Văn Nơi – giám đốc Công an tỉnh An Giang thông tin, Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh vừa ký quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Đại tá Nơi cho biết, bệnh nhân1440 khai đã chi 37 triệu đồng cho đường dây nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, bệnh nhân 1440 còn liên tục thay đổi lời khai, khai lung tung đã gây khó khăn cho cơ quan điều tra và cả việc truy vết dịch tễ.

“Trường hợp này đã có dấu hiệu phạm tội. Đây là tình tiết tăng nặng khi cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ vụ án”, ông Nơi khẳng định.