Chỉ xuất hiện vài ca dương tính nhưng với chính sách “nhổ tận gốc COVID-19”, thành phố Thụy Lệ của Trung Quốc đã bị phong tỏa gần 200 ngày chỉ riêng năm 2021. Đáng chú ý, một em bé chỉ mới biết đi đã bị xét nghiệm hơn 70 lần để kiểm tra COVID-19.

Tờ Straitstimes đưa tin thành phố Thụy Lệ thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, giống như một nhà tù giam 210.000 cư dân.

Những lời phàn nàn nổi lên và lan rộng về chiến lược zero COVID-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc trong bối cảnh các nước khác trên thế giới đang học cách sống chung với virus.

Chiến lược zero COVID-19 bao gồm các biện pháp khắc nghiệt: đóng cửa biên giới, xét nghiệm hàng loạt để truy vết ca dương tính và phong tỏa ngay khi chỉ phát hiện một ca nhiễm.

Cái giá và những cay đắng của chiến lược phòng dịch nghiêm ngặt này được người dân Thụy Lệ cảm nhận rõ ràng nhất. Trong khi nhiều địa phương khác ở Trung Quốc có một năm tương đối bình yên thì với chỉ vài ca COVID-19, thành phố Thụy Lệ phải chịu 3 đợt phong tỏa kéo dài gần 200 ngày trong năm 2021 với việc thường xuyên xét nghiệm hàng loạt. 

Truyền thông địa phương cho biết một em bé mới chập chững biết đi ở Thụy Lệ đã phải xét nghiệm hơn 70 lần để kiểm tra COVID-19. Còn một xe ôm công nghệ tiết lộ anh đã phải xét nghiệm 90 lần trong 7 tháng qua.

Chủ một tiệm kim hoàn cho biết việc kinh doanh của ông bị “đóng băng” do các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19.

Anh Lu, một người làm video, than thở rằng anh đang không có thu nhập và phải dùng tiền tiết kiệm để trả tiền thuê văn phòng.

“Tôi không thể cầm cự lâu hơn nữa”, anh Lu chia sẻ.

Cựu phó thị trưởng thành phố Thụy Lệ, ông Dai Rongli cho rằng các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt đang “bóp chết… những dấu hiệu cuối cùng của sự sống” của thành phố. Ông khẩn thiết kêu gọi hãy cứu lấy thành phố.

“Mỗi lần thành phố bị phong tỏa là một lần tổn thất nghiêm trọng cả về tinh thần và thể chất. Mỗi lần chiến đấu với COVID-19 là một lần tích tụ những bất bình”, ông viết trên WeChat. Dòng trạng thái của ông nhanh chóng nhận được sự đồng cảm và hưởng ứng rộng lớn của người dùng mạng tại Trung Quốc.

Những thông điệp đầy tức giận và tuyệt vọng liên tục lan truyền trên mạng. Nhiều cư dân ở Thụy Lệ đã phải rời bỏ thành phố.

Giáo sư Guan Yi tại Đại học Hồng Kông đã đặt câu hỏi về chiến lược của Trung Quốc. Ông cho rằng nước này không nên tiến hành xét nghiệm hàng loạt “mọi lúc mọi nơi”, hoặc đưa ra các liều vắc xin tăng cường trong khi không có đủ dữ liệu chứng minh hiệu quả của chúng.

Các nhà phân tích nhận định Bắc Kinh khó có thể nới lỏng cách tiếp cận của mình cho đến ít nhất là sau Đại hội Đảng vào cuối năm 2022, và nếu có sẵn loại vắc xin hiệu quả hơn vào thời điểm đó.

Trung Quốc hiện đã phê duyệt 5 loại vắc xin nội địa, nhưng hiệu quả được công bố của chúng thấp hơn so với các loại vắc xin được phát triển ở nước ngoài. Thậm chí, một số quan chức chính phủ đã âm thầm bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả của chúng đối với biến thể Delta.