Bệnh viện Nhân Dân 115, TP. HCM vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân (53 tuổi) nghi nhiễm độc sau khi ăn bún riêu, nguyên liệu chế biến từ pate chay.

Thông tin từ Dân Trí, chiều 25/3, BS Trần Văn Sóng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết, bệnh nhân là bà L.T.M. (ngụ tại huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) được chuyển đến bệnh viện ngày 21/3 trong tình trạng nguy kịch. 

Qua khai thác bệnh sử gia đình cho hay ngày 20/3 bà M. có ăn trưa với món bún riêu chay tại một ngôi miếu gần nhà, trong nguyên liệu phát hiện có một hộp pate chay bị phồng.

Một phụ nữ Bình Dương hôn mê sâu sau khi ăn pate chay
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Tối cùng ngày bệnh nhân có biểu hiện chóng mặt, nhìn đôi. Đến ngày 21/3 thấy tình trạng bệnh bà M. ngày càng nặng, nói khó, nuốt khó nên người nhà đã đưa đến bệnh viện.

Theo Người Lao Động, hiện bệnh nhân hôn mê sâu, thở máy qua nội khí quản, kích thích đau không đáp ứng, đang được hồi sức tích cực. Bệnh viện cũng đã báo cáo đến Sở Y tế và Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, TP. HCM. 

Trước đó, năm 2020 đã ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc sau khi ăn món pate Minh Chay. Nguyên nhân được xác đinh là do độ tố botulinum có trong sản phẩm này gây ra, cơ quan chức năng đã tiến hành thu hồi sản phẩm này trên thị trường. Nhiều bệnh nhân bị ngộ độc đến nay vẫn chưa thoát khỏi tình trạng yếu liệt cơ do tổn thương thần kinh.