Tổ chức Khí tượng Thế giới cảnh báo khí hậu năm nay được dự báo nắng nóng kỷ lục, các quốc gia cần nâng cao cảnh giác trước nguy cơ lũ lụt, hạn hán, bão nhiệt đới, các thảm họa do biến đối khí hậu. Việt Nam được nhận định là sẽ có một năm hạn hán, lũ lụt, thiên tai khốc liệt.

Kênh thời tiết dẫn cảnh báo của Cơ quan Dự báo khí tượng Vương quốc Anh (Met office) nhận định, năm 2020 tiếp tục là một trong những năm nóng kỷ lục, nhiệt độ toàn cầu có thể tăng 1,1 độ so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp.

nóng kỷ lục
Nắng nóng kỷ lục toàn cầu – ảnh trên Kênh thời tiết.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong giai đoạn 2010-2019 và 5 năm gần đây có nhiệt độ cao nhất trong 140 năm qua.

Ở Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều hiện tượng thời tiết, khí hậu bất thường như mưa to, gió lốc, mưa đá liên tục xảy ra ở các tỉnh phía Bắc. Đặc biệt vào các thời điểm rất hiếm khi xảy ra, thậm chí chưa từng xảy ra như đợt mưa đá, mưa lớn dịp Tết Nguyên đán. Hạn hán và xâm nhập mặn gay gắt, kỷ lục tiếp tục xảy ra ở Nam bộ và Trung bộ. Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng thiên tai khí tượng thủy văn năm 2020 sẽ khốc liệt và phức tạp.

nắng nóng
Nắng nóng sớm trên cả nước – ảnh trên Kênh thời tiết.

Về nắng nóng, năm nay đã xuất hiện sớm tại các khu vực phía Tây Bắc bộ và khu vực Trung bộ ngay đầu tháng 3/2020, nhiệt độ cả nước cao hơn cùng kỳ các năm trước từ 1,5-2,5 độ, một số nơi thậm chí cao hơn tới 3 độ. Trong khi đó tại Nam bộ, nắng nóng kéo dài suốt từ cuối tháng ba đến giữa tháng 4.

Dự báo các đợt nắng nóng sẽ tập trung từ nửa cuối tháng 4-5 ở phía Tây Bắc bộ, từ tháng 5 đến 6 ở phía Đông Bắc bộ, từ tháng 4 đến tháng 8 tại Bắc và Trung Trung bộ. Tại Đông Nam Bộ nắng nóng nhiều ngày trong nửa cuối tháng 4 đến nửa đầu tháng 5/2020.

Các tỉnh miền Trung từ nay đến hết tháng 8, tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn kỷ lục có khả năng lan rộng, đặc biệt từ Quảng Trị đến Ninh Thuận. Tuy nhiên giai đoạn cuối năm lại có mưa lớn dồn dập.

mặn xâm thực
Xâm thực mặn ở ĐB Sông Cửu Long – ảnh trên Môi trường đô thị.

Tại Tây Nguyên, Nam bộ, mùa mưa có khả năng đến muộn, tình trạng ít mưa và khô hạn còn tiếp diễn cho tới nửa đầu tháng 5/2020. Trong năm 2020 khả năng xuất hiện lũ muộn tại Đồng bằng Nam bộ, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở vùng núi Tây Bắc.

Bão năm 2020 trên khu vực biển Đông có xu hướng xuất hiện muộn hơn so với hàng năm. Dự báo có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó khoảng 1 nửa ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ và phía Nam trong dịp nửa cuối năm.

bão muộn
Bão số 5 năm 2019 vào Bình Định – Khánh Hòa – minh họa trên Kênh 14.

Báo Môi trường đô thị dẫn lời Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái thông tin, khoảng 2 tháng nữa là bước vào mùa mưa, bão năm 2020 với dự báo thời tiết có nhiều diễn biến bất thường. Hệ thống Dự báo quốc gia sẽ theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến về Khí tượng thủy văn với phương châm “thống nhất, chính xác, liên tục, tin cậy và kịp thời”, giúp nhân dân chủ động phòng chống mưa bão.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.