Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho rằng “sẽ có một sự chuyển đổi suôn sẻ sang chính quyền Trump thứ hai”, theo Nikkei.

Ngày 10/11 (theo giờ Mỹ), ông Pompeo đưa ra nhận xét trên trong một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhấn mạnh rằng quá trình chuyển đổi sau bầu cử của Mỹ sẽ thành công.

“Chúng tôi đã sẵn sàng. Thế giới đang theo dõi. Chúng tôi sẽ đếm tất cả phiếu bầu. Khi quá trình hoàn tất, sẽ có đại cử tri được chọn”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng: “Thế giới nên tin tưởng sự chuyển tiếp cần thiết sẽ diễn ra thành công và thời điểm tổng thống nhậm chức vào hôm 20/1 cũng sẽ thành công”.

Cùng ngày, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chiến dịch tranh cử của ông đang đạt được tiến bộ và ông sẽ là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

“Chúng tôi sẽ chiến thắng!”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump cũng cho biết trên Twitter: “Chúng tôi đang đạt được tiến bộ lớn. Kết quả bắt đầu đến trong tuần sau. Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Tổng thống Trump cáo buộc rằng đã xảy ra những vụ gian lận lớn trong kiểm phiếu. Nhóm pháp lý của ông đã đệ đơn kiện ở các bang chiến trường như Arizona, Pennsylvania và Georgia. Ông Trump vẫn có cơ hội lật ngược tình thế và tái đắc cử.

Ông Dick Morris, chiến lược gia từng là cố vấn cho cựu Tổng thống Mỹ Clinton, hôm 8/11 chỉ rõ khả năng Tổng thống Trump tái đắc cử; dù nhiều hãng truyền thông dự đoán Joe Biden chiến thắng.