Thêm 40 ca mắc Covid-19 tại 3 tỉnh thành; Người dân TP. Chí Linh – Hải Dương phát thẻ đi chợ là những nội dung chính bản tin tối nay 16/2

Tin trong nước

Thêm 40 ca mắc Covid-19

Ngày 16/2, Bộ Y tế thông báo 40 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại Hải Dương (38 người), Hà Nội (1) và Quảng Ninh (1).

Quảng Ninh: Bệnh nhân 2.272 là F1 của ca bệnh 2.092, đã được cách ly trước đó.

Hà Nội:  Bệnh nhân 2.273 là F1 của bệnh nhân 1.819, đã được cách ly trước đó.

Hải Dương (bệnh nhân 2.274 – bệnh nhân 2.311): 34 ca là F1 đã được cách ly trước đó và 4 người là chùm ca bệnh cùng gia đình, phát hiện thông qua giám sát sốt, ho trong cộng đồng. 

Hải Dương, người dân TP. Chí Linh phát thẻ đi chợ
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Như vậy, từ 27/1 đến 18h ngày 16/2, Việt Nam đã ghi nhận 719 bệnh nhân Covid-19 ngoài cộng đồng. Dịch xuất hiện tại 13 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (539 bệnh nhân), Quảng Ninh (60), Hà Nội (35), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3) Hòa Bình (2), Hải Phòng (1), TP.HCM (36), Bắc Giang (2), Hà Giang (1), Hưng Yên (2).

Người dân tâm dịch Covid-19 ở TP. Chí Linh được phát thẻ ra vào chợ luân phiên

VTC NEWS thông tin, ngày 16/12, UBND TP. Chí Linh (Hải Dương) phát ban hành văn bản số 111 yêu cầu các xã, phường cấp thẻ ra vào chợ tại thành phố cho các hộ kinh doanh cố định và bán cố định để phòng, chống dịch Covid-19.

Hải Dương, người dân TP. Chí Linh phát thẻ đi chợ
Ảnh chụp màn hình báo VTC NEWS.

Đối với hộ kinh doanh bán cố định, chính quyền địa phương cấp thẻ ra vào chợ có thời hạn cụ thể. Thẻ dùng cho người dân sẽ ghi tên UBND xã, phường, đi theo ngày chẵn và lẻ, đại diện hộ gia đình, địa chỉ và số điện thoại.

Theo đó, mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ/15 ngày, cứ 3 ngày đi chợ 1 lần và tự điền thông tin vào thẻ. Thẻ có giá trị sử dụng 1 lần/chợ bất kỳ tại TP. Chí Linh.

109 người chết vì tai nạn giao thông trong 7 ngày nghỉ Tết

Theo Tuổi Trẻ, ngày 16/2, Cục Cảnh sát giao thông cho biết trong 7 ngày nghỉ Tết Tân Sửu 2021, toàn quốc xảy ra 182 vụ, làm chết 109 người, bị thương 123 người. 

Theo Cục CSGT, tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán xảy ra nhiều vào ngày 29 – 30 Tết và mùng 3 – 4 Tết. Thời gian xảy ra tai nạn giao thông trong ngày tập trung vào 2 khung giờ, từ 12h – 16h và 18h – 22h. Đây là thời điểm người dân đi du xuân, chúc Tết, liên hoan, gặp mặt đầu năm.

Tin thế giới

Hạ viện Mỹ giới thiệu nghị quyết kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022

Theo Epoch Times, ngày 15/2, một nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đưa ra một nghị quyết kêu gọi Hoa Kỳ tẩy chay Thế vận hội mùa đông 2022 (Winter Olympics) nếu sự kiện này vẫn diễn ra ở Trung Quốc, do những vi phạm nhân quyền đáng kể của ĐCSTQ.

Hạ nghị sĩ Michael Waltz thuộc đảng Cộng hòa đã đưa ra nghị quyết để thúc giục Ủy ban Olympic Hoa Kỳ đề xuất việc chuyển đổi nơi tổ chức sang một quốc gia khác. Nếu đề xuất này bị từ chối, thì Hoa Kỳ nên rút khỏi Thế vận hội.

Một nhà báo chụp ảnh trưng bày tại trung tâm triển lãm cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 ở quận Yaqing, Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 5/2/2021. (Kevin Frayer / Getty Images)

Trong một tuyên bố, Dân biểu Waltz đã chỉ ra những hành động tàn bạo của chế độ độc tài này đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương – hành động mà Hoa Kỳ đã xác định là một tội ác diệt chủng, cuộc đàn áp của ĐCSTQ ở Hong Kong và sự che đậy khi virus Corona Vũ Hán khởi phát, đã khiến nó lây lan ra toàn cầu. Với những yếu tố này, nghị quyết nêu rõ, việc Trung Quốc đăng cai Thế vận hội là “vô đạo đức, phi đạo đức và sai trái”

Thủ tướng Anh: Thế giới cần ‘hiệp ước đại dịch’, khẳng định SARS-CoV-2 từ Trung Quốc

Ngày 15/2, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố các cường quốc thế giới nên ký kết một hiệp ước toàn cầu về các đại dịch, nhằm đảm bảo tính minh bạch sau đợt bùng phát Covid-19 với những ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc, theo hãng tin Reuters.

Nhà lãnh đạo Anh cho biết ông thiết tha ký kết một hiệp ước đại dịch như trên, mà trong đó các quốc gia nhất trí chia sẻ dữ liệu. Phát biểu này đưa ra giữa bối cảnh Anh và Mỹ quan ngại về mức độ tiếp cận dữ liệu mà nhóm chuyên gia WHO nhận được khi đến Trung Quốc.

Gallup: 62% người Mỹ ủng hộ thành lập đảng chính trị thứ ba

Trong cuộc thăm dò mới nhất của Gallup công bố hôm 15/2, có một câu hỏi được đặt ra: “Nếu đảng chính trị các bên làm việc kém cỏi như vậy nhưng lại đại diện cho người dân Mỹ, liệu bạn có cần đến một đảng chính trị thứ ba không?”. Chỉ 33% số người được hỏi cho rằng họ đang cảm thấy rằng cả hai đảng chính trị lớn đang làm tốt công việc đại diện cho công chúng. Và 62% người được hỏi trả lời cần một đảng chính trị thứ ba.

Con số này cao hơn 5% so với cuộc thăm dò cuối cùng vào tháng 9 năm ngoái, lập nên mức cao kỷ lục lịch sử. Cuộc thăm dò cũng cho thấy một nửa số người được hỏi tự cho mình là nhân sĩ độc lập về mặt chính trị, đây là một kỷ lục mới khác. Sự ủng hộ của dư luận hiện nay đối với Đảng Cộng hòa đã giảm xuống còn 37%, trong khi 48% nhìn nhận tích cực về Đảng Dân chủ.