Mới đây, Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ dành 2,2 tỷ USD trong gói cứu trợ kinh tế, nhằm hỗ trợ các công ty nước này chuyển nhà máy và các hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Theo SCMP, Nhật Bản dự định chi 2,2 tỷ USD trong gói cứu trợ kinh tế để hỗ trợ các công ty và nhà sản xuất nước này chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc, trong bối cảnh virus Vũ Hán đang phá vỡ chuỗi cung ứng giữa các đối tác thương mại lớn.

Trong đó, khoảng 2 tỷ USD sẽ được dùng để giúp các công ty chuyển nhà máy sản xuất về Nhật Bản và phần còn lại 0,2 tỷ USD sẽ được dùng để giúp các công ty muốn chuyển dây chuyền sản xuất sang nước khác.

Ảnh chụp màn hình báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản. Tuy nhiên, đại dịch Viêm phổi Vũ Hán đã khiến việc cung ứng hàng hoá từ Trung Quốc sang Nhật Bản bị đình trệ, lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Nhật Bản đã giảm gần một nửa trong tháng 2 do các nhà máy Trung Quốc bị đóng cửa. Điều này khiến các nhà sản xuất Nhật Bản bị thiếu nguyên liệu và sản phẩm đầu vào cần thiết để vận hành.

Tháng trước, Hội đồng của chính phủ Nhật về đầu tư đã thảo luận về nhu cầu chuyển dây chuyền sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao về Nhật Bản, cũng như đa dạng hoá việc sản xuất các hàng hóa khác ở khắp khu vực Đông Nam Á, qua đó giảm việc phụ thuộc vào Trung Quốc.

Shinichi Seki chuyên gia kinh tế  thuộc Viện nghiên cứu Nhật Bản cho biết: “Sẽ có một sự chuyển đổi”. Ông còn tiết lộ thêm rằng một số công ty Nhật Bản sản xuất hàng hóa tại Trung Quốc để xuất khẩu đang cân nhắc chuyển khỏi nước này. “Có được sự hỗ trợ về ngân sách chắc chắn sẽ là động lực lớn. Các công ty như các hãng sản xuất xe hơi, đang sản xuất cho thị trường nội địa Trung Quốc, có thể sẽ ở lại”. ông nói.

Khi được hỏi về động thái này của Nhật Bản, Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ngày 8/4 cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng để nối lại quan hệ phát triển kinh tế. Chúng tôi hy vọng rằng các nước khác cũng sẽ hành động như Trung Quốc và có các biện pháp hợp lý nhằm đảm bảo nền kinh tế thế giới cũng như chuỗi cung ứng sẽ ít bị ảnh hưởng nhất có thể”.

Động thái mới nhất này của Nhật Bản có thể sẽ làm nguội đi mối quan hệ vừa mới được hâm nóng thời gian qua giữa Nhật và Trung Quốc, khi Nhật viện trợ khẩu trang và đồ bảo hộ cho Trung Quốc phòng chống dịch, còn kèm theo một đoạn thơ cổ của Trung Quốc. Bắc Kinh đã bày tỏ sự cảm kích với việc hỗ trợ này.

Tuy nhiên, nhiều người dân Nhật Bản đổ lỗi cho Trung Quốc đã xử lý sai khi dịch mới bùng phát và họ cho rằng tình hình hiện tại ở Nhật là do ông Abe không ngăn du khách Trung Quốc vào Nhật Bản sớm hơn.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.