Hôm 17/1 ông Pence đã kêu gọi ông Joe Biden chống lại sự xâm lược của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

“Khi một chính quyền mới của Mỹ chuẩn bị nhậm chức, chúng ta, nên nhớ rằng cái giá của tự do là vĩnh viễn cảnh giác,” ông Pence phát biểu tại Trạm Hàng không Hải quân Lemoore vào ngày 17/1.

“Một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở là điều cần thiết cho sự thịnh vượng của chúng ta, an ninh của chúng ta và sức sống của tự do trên thế giới” theo The Epoch Times.

Phó Tổng thống nói rằng ĐCSTQ “quyết tâm mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh trên toàn khu vực thông qua các hành động khiêu khích quân sự và ngoại giao chết chóc”.

Ông Pence kêu gọi chính quyền sắp tới giữ nguyên lộ trình

Làm những gì chúng tôi đã làm. Đứng lên chống lại sự xâm lược và lạm dụng thương mại của Trung Quốc. Hãy vững vàng vì một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời đặt Mỹ và các đồng minh yêu tự do của chúng ta lên hàng đầu,” Pence nói.

Ông Pence đã đưa ra những nhận xét trong tuần cuối cùng của nhiệm vụ làm phó tổng thống và chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giải mật một tài liệu phác thảo chiến lược tổng thể của chính quyền ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Chiến lược được thực hiện từ năm 2017, nhấn mạnh hợp tác với các đồng minh trong khu vực để chống lại tham vọng của ĐCSTQ trong khu vực và nhấn mạnh vai trò của Đài Loan trong việc chống lại sự xâm lược quân sự của chế độ Trung Quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cho biết: “Bắc Kinh đang ngày càng gây áp lực; buộc các quốc gia ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương; phải phục tùng theo ‘vận mệnh chung’ mà ĐCSTQ đã vạch ra”

Ông Robert O’Brien cho biết trong một bản ghi nhớ kèm theo tài liệu giải mật. “ Cách tiếp cận của Hoa Kỳ là khác. Chúng ta cố gắng đảm bảo các đồng minh và đối tác… có thể giữ gìn và bảo vệ chủ quyền của họ”.

Khung chiến lược của Hoa Kỳ cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Tài liệu mô tả mối hiểm hoạ ĐCSTQ đối với Hoa Kỳ; cùng đồng minh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Trung Quốc đặt mục tiêu giải thể các liên minh và quan hệ đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực. Trung Quốc sẽ khai thác các khoảng trống và cơ hội được tạo ra” tài liệu chiến lược nêu rõ. “Ảnh hưởng của Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới; thách thức lợi ích của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Hoa Kỳ cam kết “đề ra và thực hiện một chiến lược phòng thủ khả thi” với ba mục tiêu; phủ nhận ưu thế trên không và trên biển của Trung Quốc trong “chuỗi đảo thứ nhất” nếu xung đột; bảo vệ các quốc gia chuỗi đảo đầu tiên, bao gồm cả Đài Loan; và kiểm soát các miền bên ngoài chuỗi đảo đầu tiên.

Chuỗi đảo đầu tiên tạm tính từ đảo Kyushu, Đài Loan, Philippines, phía nam Nhật Bản đến Indonesia. Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc luôn coi chuỗi đảo đầu tiên như một rào cản đối với ​​sức mạnh không quân và hải quân của mình cho mục tiêu bành trướng là chuỗi đảo thứ hai và hơn thế nữa. Chuỗi thứ hai trải dài từ Nhật Bản đến Guam và Papua New Guinea.

Vấn đề Đài Loan

Chiến lược của Hoa Kỳ sẽ “giúp Đài Loan phát triển khả năng phòng thủ hiệu quả; sẽ giúp đảm bảo an ninh, khả năng phục hồi và khả năng đối phó với Trung Quốc; theo các điều kiện của riêng mình”, tài liệu cho biết thêm.

Các chuyên gia lưu ý rằng ngôn ngữ của tài liệu về Đài Loan là khác biệt; so với chính sách trước đây của Hoa Kỳ vốn là “sự mơ hồ chiến lược”; nghĩa là không nêu rõ liệu Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc tấn công hay không.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan bất chấp thực tế đó là một quốc gia-nhà nước; với chính phủ, quân đội và tiền tệ được bầu cử dân chủ. Trung Quốc đã nhiều lần đe dọa sử dụng vũ lực quân sự; để đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của mình.