Tập đoàn tư nhân, Hàng không Vũ trụ SpaceX của Mỹ phóng thành công tàu vũ trụ chở 2 phi hành gia của cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA vào không gian lúc rạng sáng ngày 31 tháng 5 (giờ Hà Nội)

Theo kế hoạch thì phi thuyền Tổ bay Rồng (Crew Dragons) với hai phi hành gia Mỹ Robert Behnken và Douglas Hurley của NASA tới Trạm Không gian Quốc tế ISS vào lúc 7 giờ 30 phút sáng ngày 31 tháng 5.

Cơ quan Vũ trụ Nga Roskosmos gửi điện chúc mừng thành công của SpaceX. Ông Krikaliov, giám đốc điều hành chương trình phi thuyền của Roscosmos nhận định thành công của các đồng nghiệp Hoa Kỳ sẽ mang lại những cơ hội mới cho các chương trình quốc tế về hàng không vũ trụ.

Từ khi phi thuyền Columbia của Hoa Kỳ ngưng hoạt động năm 2011, Roskosmos trở thành tổ chức duy nhất trên thế giới có thể đưa các nhà du hành vũ trụ lên trạm không gian quốc tế ISS. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cũng phải thông qua Roskosmos mới đưa được phi hành gia lên trạm ISS. Tạo ra ấn tượng vì chi phí tốn kém mà hàng không vũ trụ dần trở thành sân chơi độc quyền của độc tài hoặc các tổ chức liên quan.

Đây là dấu mốc lịch sử, một tập đoàn tư nhân lần đầu tiên đưa các phi hành gia vào không gian. Tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt tại Trung tâm vũ trụ Kennedy, Cape Canaveral, bang Florida, đã tự hào khẳng định: “Thật sự là những thiên tài, chưa ai làm được những điều đó như chúng ta… Vụ phóng thành công tàu vũ trụ hôm nay chứng tỏ tương lai thuộc về ngành công nghiệp không gian tư nhân.” Ông ghi nhận công lao của Elon Musk, nhà sáng lập SpaceX hồi năm 2002.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.