Chính trường Mỹ đang diễn biến sôi động, trong khi chỉ còn hơn chục ngày nữa là tới cuộc bầu cử tổng thống 2020. Cuộc cạnh tranh giữa ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden và đương kim Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa cũng ngày càng trở nên quyết liệt.

Dưới đây là một số tin thế giới nổi bật sáng nay, thứ Ba ngày 20/10/2020:

Thống đốc bang Michigan kêu gọi ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Chiến dịch Trump cáo buộc bà Gretchen Whitmer, thống đốc bang Michigan, dùng ký hiệu để kêu gọi ám sát Tổng thống Donald Trump.

“Bà Whitmer đang khuyến khích các ý đồ ám sát Tổng thống Trump, chỉ vài tuần sau khi có người gửi một gói hàng tẩm chất độc ricin tới Nhà Trắng”, tài khoản của chiến dịch Trump viết.

Bà Whitmer, Đảng viên Dân chủ tại bang Michigan, bị nghi ngờ kêu gọi ám sát Tổng thống Trump, sau khi bà xuất hiện trên truyền hình với phù hiệu các số “86 45”.

Thông điệp “86 45” của nữ thống đốc Michigan, Mỹ, có nghĩa là gì?

Trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” trên đài NBC, Thống đốc Michigan, bà Whitmer xuất hiện trên màn hình TV. Chậu cây phía sau bà có gắn một phù hiệu các số “86 45”.

Trong tiếng Anh, từ 86 (eighty six) là tiếng lóng, có ý là trừ khử, giết hại ai đó. Còn số 45 được cho là ám chỉ Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ – ông Donald Trump.

Bà Gretchen Whitmer, thống đốc bang Michigan, bị nghi ngờ kêu gọi ám sát Tổng thống Trump, bằng ký hiệu "86 45" bên cạnh chậu cây
Bà Gretchen Whitmer, thống đốc bang Michigan, bị nghi ngờ kêu gọi ám sát Tổng thống Trump, bằng ký hiệu “86 45” bên cạnh chậu cây (ảnh: Twitter).

Fox News đưa tin, bà Tori Saylor, phó giám đốc kỹ thuật số và sáng tạo của bà Whitmer, đã đăng lại một tài khoản ca ngợi bà thống đốc Michigan vì đã đặt các chữ số “86 45” vào cuộc phỏng vấn.

Mỹ cáo buộc 6 sỹ quan tình báo Nga tấn công mạng toàn cầu

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 19/10 đã công bố bản cáo buộc 6 sỹ quan tình báo Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng toàn cầu nhắm vào cuộc bầu cử tổng thống Pháp, Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc và các doanh nghiệp Mỹ.

Các công tố viên cho biết những cuộc tấn công mạng này là nhằm thúc đẩy lợi ích địa chính trị của Điện Kremlin và gây bất ổn hoặc trừng phạt kẻ thù.

Hạ viện Mỹ yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra quan hệ của Hunter Biden và nước ngoài

Fox News đưa tin, các Đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ hôm 19/10 đã viết thư yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp William Barr chỉ định một cuộc điều tra về những cáo buộc nhắm vào giao dịch kinh doanh của Hunter Biden và nước ngoài.

Các email mới được công bố cho thấy Hunter, con trai ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, nhận được các “khoản thù lao” từ Trung Quốc. Các email khác cho thấy khả năng Hunter đã thu xếp “các cuộc gặp riêng” giữa giới chức Trung Quốc và chính quyền Obama ở Nhà Trắng, trong khi người cha Joe Biden làm Phó Tổng thống Mỹ.

Các cáo buộc khác liên quan đến những khoản lợi tài chính của Hunter từ Ukraine, trong thời gian ông Joe Biden giữ trọng trách liên quan đến các chính sách của Mỹ đối với Ukraine.

Moscow sắp tiêm chủng đại trà vắc xin nCoV dù bị hoài nghi về chất lượng

Thị trưởng thủ đô Moscow của Nga cho biết thành phố này sẽ bắt đầu tiêm chủng đại trà vắc xin chống virus corona từ tháng 12 năm nay đến tháng 1 năm sau.

RFERL cho biết, ông Sergei Sobyanin đưa ra thông báo này trong một tuyên bố trên trang web của ông vào ngày 19/10. Tuy nhiên ông không nêu chi tiết về cách thức tổ chức tiêm chủng quy mô lớn.

Theo Reuters, các nhà khoa học bày tỏ hoài nghi về chất lượng vắc xin COVID-19 của Nga, vì nó không có dữ liệu đầy đủ về các cuộc thử nghiệm cần thiết.

Sinh nhật 86 của Thượng Hoàng hậu Nhật Bản Michiko

Thượng Hoàng hậu Nhật Bản Michiko hôm 20/10 bước sang tuổi 86. Bà Michiko là người bạn đời của cựu Nhật hoàng Akihito. Ông Akihito trở thành Thượng Hoàng, sau khi nhường ngôi cho con trai vào năm 2019.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko trong một chuyến thăm Philippines ngày 28/1/2016 (ảnh: Chính phủ Philippines).
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko trong một chuyến thăm Philippines ngày 28/1/2016 (ảnh: Chính phủ Philippines).

Theo Kyodo, bà Michiko bị sốt nhẹ từ tháng 5 tới nay. Lực lượng quản gia của gia đình hoàng tộc cho biết bà Michiko thường bảy to lo lắng về tác động của đại dịch COVID-19 đối với xã hội.

Sinh nhật của bà Michiko diễn ra khi Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Hai nước đã đạt được thỏa thuận xuất khẩu các thiết bị quốc phòng từ Nhật Bản sang Việt Nam.