Theo thống kê của các kênh truyền thông lớn, trước bầu cử Mỹ 2020 gần 80% dân số Việt Nam ủng hộ Tổng thống Trump. Mặc dù người Việt hầu như ai cũng biết Tổng thống Trump nhưng chẳng mấy ai nghe qua cái danh Kim Mao Sư Vương Trump và lại càng chẳng thể tưởng nổi màn kịch chiến với hồng ma đang diễn ra ở chính trường Mỹ quốc.

Người Việt thích tổng thống Trump

Người Việt Nam thích Tổng thống Trump; không phải chỉ vì các sách lược ngăn cấm và trừng phạt Trung Quốc trên biển Đông; những chính sách thương mại và lập trường cứng rắn của ông đối với Trung Quốc là có lợi cho Việt Nam mà còn bởi vì ông là một người có đức tin, có phẩm chất và có năng lực.

Kim mao sư vương - Donald Trump Trump sinh ra và lớn lên ở Queens, một quận của Thành phố New York, theo học Đại học Fordham trong hai năm và nhận bằng cử nhân kinh tế của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Ông trở thành chủ tịch công ty kinh doanh bất động sản của cha mình vào năm 1971, sau đó đổi tên thành Tổ chức Trump và mở rộng hoạt động từ Queens và Brooklyn sang Manhattan. Công ty chuyên xây dựng hoặc cải tạo các tòa nhà chọc trời, khách sạn, sòng bạc và sân gôn. Trump sau đó đã bắt đầu nhiều dự án phụ khác nhau, chủ yếu bằng việc cấp phép tên của mình. Ông mua lại quyền sở hữu ba cuộc thi sắc đẹp là Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Mỹ và Hoa hậu Tuổi Teen Mỹ vào năm 1996 và đã bán nó vào năm 2015. Trump và các doanh nghiệp của ông bị liên đới tới hơn 4.000 bang và liên bang hành động pháp lý, trong đó có sáu lần tuyên bố phá sản. Ông đã sản xuất và dẫn chương trình The Apprentice, một loạt phim truyền hình thực tế, từ năm 2003 đến năm 2015. Tính đến năm 2020, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Trump là 2,1 tỷ USD.

Người có đức tin thường là người lương thiện bởi vì họ hiểu luật nhân quả; không làm những điều trái với lương tâm. Trong bài phát biểu nhận chức (2016) của mình ông tuyên bố: “Bởi vì ở nước Mỹ, chúng ta không thờ phụng chính phủ mà chúng ta thờ phụng Thượng đế. Đó là vì sao trên đồng Đô la Mỹ, in dòng chữ “Chúng ta tin tưởng vào Sáng thế” và vì sao chúng ta tự hào tuyên bố ràng nước Mỹ của chúng ta nằm dưới sự bảo hộ của Sáng thế (God)”.

Nhiều người Việt thích quan điểm của ông Trump về việc nuôi dạy trẻ em. Ông thường dạy con cháu ông, cũng như các trẻ em khác về 3 Không: Không thuốc lá; Không rượu bia; Không ma túy. Bản thân ông cũng tuân thủ nguyên tắc này.

“Nếu chúng ta có thể dạy thế hệ trẻ và mọi người ngay từ đầu đừng thử những thứ đó; thì họ sẽ rất dễ dàng không không dùng chúng”, một tuyên bố của ông hồi tháng 10/2017.

Tổng thống Donald Trump cùng trẻ em ký vào bưu thiếp để gửi tặng những người lính Mỹ, trong sự kiện Trứng Phục sinh ngày 2/4/2018 ở Nhà Trắng (ảnh: Nhà Trắng).
Tổng thống Donald Trump cùng trẻ em ký vào bưu thiếp để gửi tặng những người lính Mỹ, trong sự kiện Trứng Phục sinh ngày 2/4/2018 ở Nhà Trắng (ảnh: Nhà Trắng).

Phẩm chất và năng lực

Phẩm chất và năng lực của ông còn thể hiện qua những châm ngôn như: “Sống phải có đam mê; tôi chưa thấy ai thành công mà không có đam mê”; “Tự tin là điều rất quan trọng nhưng tự tin không phải thể hiện qua lời nói mà thực sự phải tin tưởng vào nó”; “Có can đảm không có nghĩa là không sợ hãi; can đảm vẫn làm đến cùng mặc cho nỗi sợ bủa vây”; “Tôi cố gắng học hỏi từ quá khứ; nhưng tôi lên kế hoạch cho tương lai bằng cách tập trung vào hiện tại”; “Sự kiên trì chính là khác biệt lớn nhất giữa thành công và thất bại”…

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump đã ra lệnh cấm đi lại đối với công dân từ một số quốc gia đa số theo đạo Hồi, với lý do lo ngại về an ninh; sau những thách thức pháp lý, Tòa án Tối cao đã giữ nguyên bản sửa đổi lần thứ ba của chính sách. Ông đã ban hành một gói cắt giảm thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp, bãi bỏ hình phạt ủy nhiệm bảo hiểm y tế cá nhân. Ông bổ nhiệm Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh vào Tòa án Tối cao. Về chính sách đối ngoại, Trump đã theo đuổi chương trình nghị sự Nước Mỹ trên hết, rút Mỹ khỏi các cuộc đàm phán thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran . Ông đã áp đặt thuế nhập khẩu gây ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, rút quân đội Mỹ khỏi miền bắc Syria và gặp gỡ ba lần để đàm phán hòa bình với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đã đổ vỡ vào năm 2019. Trump cũng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và làm trung gian cho hiệp định hòa bình Israel - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, các chính sách khiến một số người gọi ông là Tổng thống Hoa Kỳ thân Israel nhất trong lịch sử

Kim mao Sư Vương bị đánh úp

Bầu cử được mấy ngày, còn chưa kiểm phiếu xong; còn có những cáo buộc, kiện tụng mà các kênh truyền thông lớn đã đồng loạt tung hô Joe Biden đắc cử. Dường như họ đang vui mừng với giai đoạn mới của lịch sử Trung + Biden; thế giới đại đồng như những gì họ “rao rảng” bao năm qua… Ôi đau lòng con quốc quốc, ai oán cái gia gia… Trung Quốc mặc sức ức hiếp, Việt Nam ta biết đi về đâu?

Có lẽ không nên vội nhầm lẫn, bi phẫn — Donald Trump sẽ không đột nhiên biến mất trong màn đêm như những phiếu bầu dẫn trước của ông. Đó không phải là tính cách của Donald Trump. Ông ta sẽ “gầm rống” như sư tử. Ông và nhóm chuyên gia pháp lý sẽ quyết liệt theo đuổi vụ việc đến cùng. Và rất có thể ông ấy sẽ chiến thắng. Donald Trump đã từng nhiều lần rơi vào cảnh khốn cùng vô vọng; và bất chấp mọi khó khăn ông đã chiến thắng.

Gần đây trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện Kim mao Sư Vương kịch chiến với hồng ma. Có người thấy Tổng thống Trump là hiện thân của Kim Mao Sư (tử) Vương đang kịch chiến với cả hồng ma… Dù trong mê cũng nên ủng hộ Kim mao Sư Vương bởi “đồng khí tương cầu”, bạn với người tốt là người tốt; còn làm bạn với hồng ma thì chờ đợi là kết cục bi đát khi sực tỉnh.

Thực hư kịch chiến của Kim mao Sư Vương với hồng ma như thế nào, công lý được thực thi, chính nghĩa và lương tri sẽ quay trở lại ra sao? Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật cùng quý độc giả.