Tổng thống Trump hôm thứ Tư (16/12) nói với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell rằng còn quá sớm để ngừng đấu tranh lật ngược kết quả bầu cử. Tuyên bố của ông Trump đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa lâu năm của bang Kentucky chúc mừng Joe Biden “đắc cử”.

“Mitch, 75 triệu phiếu bầu, kỷ lục đối với một tổng thống đương nhiệm”, ông Trump viết cho McConnell trên Twitter, nhấn mạnh số lượng người Mỹ ủng hộ ông. “Còn quá sớm để từ bỏ. Đảng Cộng hòa phải học cách chiến đấu. Mọi người đang tức giận!”

Tổng thống Trump dẫn một bài báo của Daily Mail nói về những đảng viên Đảng Cộng hòa rất tức giận với McConnell sau phát biểu của ông ta tại Thượng viện.

Sau cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, tại Thượng viện hôm 15/12, McConnell đã phát biểu rằng: “Đất nước ta chính thức có tổng thống và phó tổng thống đắc cử. Cử tri đoàn đã lên tiếng. Vì vậy, hôm nay tôi muốn chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden”.

Với phát biểu nêu trên, nhân vật Đảng Cộng hòa quyền lực nhất ở Quốc hội Mỹ đã lần đầu tiên “lộ mặt” gọi Biden là “Tổng thống đắc cử”. Trước đó, McConnell chưa công nhận Biden thắng cử bởi vì ông Trump và các đồng minh của Đảng Cộng hòa vẫn đang tiếp tục cuộc chiến pháp lý tại ít nhất 6 bang chiến trường, có thể lật ngược kết quả bầu cử 2020.

Tờ New York Times cho biết, sau phát biểu tại Thượng viện, McConnell và một số cấp phó của ông ta đã yêu cầu các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa (GOP) của mình tại Thượng viện không tham gia cùng các thành viên Hạ viện trong việc phản đối kết quả bầu cử khi Quốc hội tổ chức phiên họp hỗn hợp vào ngày 6/1 để chứng thực phiếu Cử tri đoàn, nếu cố tranh giành chức tổng thống với Biden sẽ khiến họ mất đi sự ủng hộ. Bài báo của New York Times dựa trên thông tin từ ba người biết về cuộc trao đổi của McConnell và họ yêu cầu giấu tên do sự nhạy cảm của sự việc.

Vào thứ Ba và thứ Tư, McConnell đã nhận một loạt các bình luận chỉ trích.

“Mọi ‘đảng viên Cộng hòa’ không chiến đấu cho chiến thắng long trời lở đất năm 2020 của @realDonaldTrump đều đang ủng hộ việc Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp quản nước Mỹ”, Marjorie Taylor Greene, một đảng viên Cộng hòa Georgia, viết trên Twitter.

Luật sư của Tổng thống Trump, ông Lin Wood thậm chí còn gọi McConnell là “kẻ phản bội” và thề rằng: “Ngày phán xét của anh ta sắp đến”.

“McConnell ‘KHÔNG phải là người yêu nước. Hỏi vợ của anh ta. Cô ấy biết”, ông Wood viết khi nhắc đến nguyên Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao, người vợ 27 năm của McConnell, là người Mỹ gốc Hoa.

“McConnell chỉ muốn quyền lực, ảnh hưởng và tiền bạc. Anh ta sẵn sàng bán nước Mỹ để có được thứ mình muốn. McConnell là kẻ phản bội những Người Yêu nước Mỹ”, ông Wood nói tiếp.

Đáng chú ý, Elaine Chao có một đế chế kinh doanh hàng hải làm ăn chủ yếu với Trung Quốc – quốc gia đã bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm nay.

McConnell từng có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trước khi cưới Chao vào năm 1993. Ông ta đã gặp mặt các quan chức cấp cao Trung Quốc vào năm 1995 – một cuộc hẹn được Chao sắp đặt. Từ đó, McConnell đã lớn tiếng bảo vệ Trung Quốc trong các hành vi đàn áp Hồng Kông và Đài Loan, hỗ trợ Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), và đấu tranh chống lại những nỗ lực trừng phạt Trung Quốc của chính quyền Trump, theo tác giả Peter Schweizer.