Liên quan đến việc xử phạt hành chính đối với người đàn ông Kon Tum đào được cây gỗ lớn dưới rộng, Công an huyện Sa Thầy ngày 19/7 đã có văn bản trả lời.

Bất ngờ khi bị xử phạt

Ngày 16/7, ông Lê Quang Nam (44 tuổi, ngụ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) thông tin ông nhận được quyết định xử phạt hành chính về hành vi “Chiếm giữ tài sản của người khác” của Công an huyện Sa Thầy. Số tiền phạt là 4 triệu đồng, theo Dân trí.

Ngoài ra, ông Nam còn bị buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép, bao gồm 4 hộp gỗ xẻ với tổng khối lượng hơn 4m3 và 6 tấm bìa gỗ thuộc chủng gỗ phay, nhóm VI. Số gỗ này hiện đang được tạm giữ tại Công an huyện Sa Thầy.

Chia sẻ với Thanh niên, ông Nam cho biết đã làm đơn khiếu nại quyết định xử phạt. Ông Nam cho rằng, sau khi ông vớt gỗ đã gọi điện báo cho UBND xã Sa Sơn. Sau 42 ngày trông coi nhưng không có cơ quan chức năng nào đến giải quyết nên ông mới đưa về xưởng để xử lý, làm đồ gia dụng.

Công an huyện nói gì?

Theo văn bản trả lời, Công an H.Sa Thầy cho biết nhận được thông tin ông Lê Quang Nam đang đào, trục vớt cây gỗ tìm thấy trong lòng đất tại khu vực rẫy thuộc thôn Sơn An (xã Sa Sơn, H.Sa Thầy) vào ngày 30/3.

Khi đến hiện trường, do trời mưa ảnh hưởng đến việc kiểm tra, xác minh nên tổ công tác đề nghị ông Nam giữ nguyên hiện trạng. Tối cùng ngày, ông Nam đã đào, vận chuyển cây gỗ trên. Đến ngày 31/3, công an mời ông Nam về trụ sở làm việc. Tại đây, ông Nam đồng ý sẽ bảo quản, giữ nguyên hiện trạng số gỗ.

Sau đó, ông Nam đến UBND xã Sa Sơn trình báo sự việc và xin được trục vớt, tận dụng cây gỗ. UBND xã đã kiểm tra, xác minh và cho phép ông Nam trục vớt nhưng khi trục vớt xong không được buôn bán, trao đổi thương mại.

Đến ngày 20/5, ông Nam đã tự ý cưa xẻ, vận chuyển số gỗ trục vớt được đến xưởng gỗ để gia công thì Công an và Hạt kiểm lâm H.Sa Thầy kiểm tra và tạm giữ toàn bộ số gỗ để xác minh làm rõ, xử lý theo quy định.

dao go
Ảnh chụp màn hình Thanh niên.

Công an H.Sa Thầy xác định, sau khi trục vớt, ông Nam đã tự ý cưa xẻ và rao bán gỗ với số tiền 170 triệu đồng. Vì không bán được nên ông đã vận chuyển đến xưởng đồ gỗ nội thất để gia công.

Ngày 17/6, các cơ quan chức năng xác định 4 hộp gỗ xẻ có trị giá trên 68 triệu đồng. Ngoài ra, Công an H.Sa Thầy đã xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản là số gỗ ông Nam trục vớt được.

Công an xác định: ông Nam đã cố ý cưa, xẻ, rao bán và vận chuyển gỗ trục vớt mà chưa được cơ quan chức năng cho phép là xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhà nước. Sau khi trục vớt gỗ, ông Nam không thông báo, giao nộp cho cơ quan chức năng nên không được thưởng theo giá trị tài sản tìm thấy.

Qua đó, công an huyện xác định ông Nam đã có hành vi “chiếm giữ tài sản của người khác”, nên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Có thể bạn quan tâm: