Bầu trời đỏ rực ở Chu Sơn, miền đông Trung Quốc; hiện tượng kì lạ này được giải thích là do sự khúc xạ và tán xạ ánh sáng từ đèn tàu đánh cá.

Mạng xã hội Trung Quốc cuối tuần qua lan truyền hình ảnh và video cho thấy; bầu trời ở thành phố Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang chuyển sang màu đỏ thẫm. Nhiều tài khoản trên mạng xã hội còn đồn đoán liệu màu trời kỳ lạ có liên quan đến điềm báo hay không.

“Tôi chưa bao giờ nhìn thấy hiện tượng kì lạ như vậy. Tôi thực sự ngạc nhiên khi bầu trời chuyển sang màu đỏ”, một người quay video về hiện tượng này chia sẻ.

Video ghi lại cảnh bầu trời đỏ rực gây xôn xao ở Trung Quốc

Bình luận trái chiều về hiện tượng bầu trời đỏ gây xôn xao ở Trung Quốc

Theo thông tin từ báo VnExpress, một số người dùng mạng xã hội cho rằng; bầu trời đỏ rực như vậy là do một đám cháy lớn, chưa được báo cáo. Tuy nhiên, giới chức địa phương khẳng định không có vụ hỏa hoạn nào xảy ra. Bầu trời của Chu Sơn sau đó cũng trở lại màu sắc bình thường.

Video: Bầu trời đỏ rực gây xôn xao cộng đồng mạng ở Trung Quốc
Thời báo Hoàn cầu, ngày 8/5 dẫn lời văn phòng khí tượng Chu Sơn rằng; bầu trời đỏ rực là do hiện tượng khúc xạ và tán xạ ánh sáng; rất có thể là từ ánh đèn của những con tàu đậu trong cảng 9 (ảnh chụp từ video).

“Khi điều kiện thời tiết tốt, có nhiều nước trong không khí; nên sẽ tạo thành các hạt bọt khí làm khúc xạ và tán xạ ánh sáng từ đèn tàu đánh cá; từ đó tạo ra bầu trời đỏ mà mọi người nhìn thấy”, nhân viên cơ quan khí tượng Chu Sơn giải thích.

Một số tài khoản mạng xã hội cho biết; bầu trời đỏ từng xuất hiện trong 9 ngày ở nhiều quốc gia vào năm 1770. Các nhà khoa học Nhật Bản cho đến năm 2017 giải thích rằng; hiện tượng này là do ảnh hưởng của mặt trời. Tuy nhiên, một nhóm chuyên gia về vật lý vũ trụ từ Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc ở Vũ Hán cho rằng; không có bất thường nào trong hoạt động Mặt trời vào ngày 8/5.

Một số nhà bình luận thì cho rằng sự bùng phát của dịch bệnh; và sự xuất hiện thường xuyên của các dị tượng khác nhau ở Trung Quốc phải chăng báo hiệu nơi đây sẽ đối mặt với biến cố lớn nào đó.