Biết cụ bà bán vé số neo đơn, không nơi nương tựa, ông Sinh năn nỉ rước bà về nhà ông để chăm sóc lúc tuổi già. Phải mất 1 tháng cụ bà mới đồng ý lời đề nghị của ông.

Theo câu chuyện cảm động đăng trên báo Người Lao Động ngày 2/7, ông Đinh Tiên Sinh (63 tuổi) và bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (58 tuổi) sống trong căn phòng trọ nhỏ với tổng diện tích chỉ hơn 20m2 (phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM). Vợ chồng ông dành không gian riêng cho mẹ nuôi là căn gác lửng 9m2, dù nhỏ nhưng có quạt máy, tủ quần áo, chăn gối… Phía dưới chừng 12m2 có nhà bếp, nhà vệ sinh, kê được 1 chiếc tủ lạnh, tủ quần áo, xe máy… và một chỗ ngủ đủ cho vợ chồng ông Sinh không phải co chân.

Dù chật chội nhưng căn phòng trọ này đã có thêm tiếng cười từ khi vợ chồng ông đón cụ bà bán vé số về nhà chăm sóc. Cụ trở thành thành viên trong gia đình ông Sinh đã được 8 năm. Cụ là Nguyễn Thị So, năm nay 88 tuổi, quê ở Tây Ninh. 

Cha mẹ ông Sinh mất sớm, không họ hàng thân thích. Thời điểm gặp bà cụ, khi đó ông làm công việc thu gom rác.

Năm 2010, hàng ngày đi làm ông đều qua ngang chợ Bà Chiểu, bắt gặp hình ảnh một bà cụ đi khắp chợ bán vé số mưu sinh. Thương cụ, ngày nào ông cũng mua ủng hộ một tờ vé số.

Vào một buổi tối giữa tháng 8/2012, tình cờ ông thấy bà cụ nằm ngủ co ro trong chợ. Lân la đến hỏi thăm ông mới biết bà không có gia đình, không ai thân thích, sống lang thang. Vội vàng quay về bàn với vợ, với mong muốn rước cụ về để có chỗ ngủ đàng hoàng. Thế là vợ cũng ủng hộ, đồng ý với quyết định của ông. 

Vậy mà phải mất cả tháng năn nỉ, cụ mới chịu về với gia đình ông. Mới đầu còn hơi ngượng ngùng khách sáo trong cách xưng hô. Được ít hôm ông đề nghị: “Bà làm mẹ tụi con nha!” Bà gật đầu đồng ý. Vậy là bà trở thành mẹ của vợ chồng ông đã được 8 năm. Mấy chục năm rồi ông mới được lại được kêu tiếng mẹ. Còn cụ bà bỗng dưng có con. Mẹ con ông phải mất một thời gian mới quen được cách xưng hô này. Ông Sinh xúc động chia sẻ.

Từ lúc nhà ông có thêm thành viên mới, do phòng trọ cũ chật chội, vợ chồng ông quyết định chuyển chỗ ở sang quận 12, phòng trọ có gác để mẹ có không gian riêng. 8 năm qua, những người hàng xóm không ai biết đó là mẹ nuôi của ông Sinh, họ vẫn tin cụ là mẹ ruột của ông. Ở nơi này bà được nhập hộ khẩu, được cấp BHYT miễn phí, được lãnh tiền người cao tuổi mỗi tháng 380.000 đồng

Sống ở đây được 8 năm, cụ vẫn làm nghề bán vé số. Vợ chồng ông thấy bà tuổi già sức yếu, nhiều lần khuyên bà nghỉ nhưng bà nói bán vé số đi đây đi đó là niềm vui, nằm ở nhà dễ sinh bệnh. Thế là mỗi sáng ông lại chở mẹ ra chợ Bà Chiểu để bán, mỗi khi gặp người quen, ông lại khoe: “Mẹ tôi đấy”. 

Còn bà So thì hay khoe: “Nhà này chẳng có gì quý, ngoài 2 đứa con quý này thôi”.

Vậy là căn phòng trọ này đã trở thành mái ấm của của gia đình ông Sinh suốt 8 năm qua, dù trong cuộc sống sinh hoạt, ông bà Sinh vẫn còn rất vất vả. Bà Lan mắc bệnh tiểu đường và rối loạn tiền đình thường xuyên hành hạ. Hàng ngày bà nấu 10 lít sữa đậu nành bán ở vỉa hè gần nhà, kiếm được khoảng 40.000 đồng mỗi ngày. Ông Sinh chuyển sang chạy xe ôm.

Ông bà có 2 người con đã lập gia đình, ra ở riêng. Nhưng có một nỗi buồn, cách đây vài năm người con trai lớn đã mất vì bạo bệnh.