Vào một ngày, hơn 7000 năm trước một người đàn ông ngoài 30 tuổi cùng một thiếu nữ đã nhúng tay vào phẩm màu rồi vạch lên vách của một hang động ở Los Machos thuộc tỉnh Granada.

Dựa vào những dấu vân tay lưu lại các nhà nghiên cứu đã xác định được giới tính và tuổi tác của họ.

Francisco Martínez Sevilla, chuyên gia khảo cổ học của Đại học Granada chia sẻ: “Chúng tôi xem xét số lượng vân tay và khoảng cách giữa chúng và so sánh với các mẫu vân tay hiện đại để xác định tuổi và giới tính”.

“Đây là bức ảnh của bức bích hoạ với chi tiết của hai dấu vân tay… lần đầu tiên phương pháp này được áp dụng cho nghệ thuật thời tiền sử được sử dụng Hy vọng bạn thích nó!” (Trích đoạn chia sẻ của Francisco Martínez Sevilla trên facebook cá nhân)

Những bức bích họa lâu đời nhất có khoảng 40 nghìn năm tuổi, được khắc và vẽ bằng nguyên liệu màu có nguồn gốc khoáng chất ở nhiều nơi trên thế giới. Với thủ pháp tinh tế hình ảnh sống động đã từ lâu là đề tài gây tranh cãi về nguồn gốc của nhân loại.

Bích hoạ những bàn tay trong hang động Cuevas de las Manos upon Río Pinturas, Argentina (ảnh: Wikipedia/Mariano)

Việc ứng dụng khoa học so sánh dấu vân tay được công bố trên tạp chí Antiquity, lần đầu tiên chỉ ra rằng cả nam giới và phụ nữ đều tham gia chế tác nghệ thuật trên đá và đó là hành động mang tính xã hội cao. Một lần nữa gợi mở góc nhìn mới về những nền văn minh tiền sử (văn minh có trước văn minh nhân loại hiện nay).

Bích hoạ trong hang động Los Machos, Tây Ban Nha (ảnh: Đại học Granada)

Martínez Sevilla chia sẻ với thời báo Anh The Guardian hôm 16/9 rằng mặc dù anh và các đồng nghiệp sẽ chẳng bao giờ biết được mối quan hệ giữa cặp đôi này – cũng như tầm quan trọng của những hình vẽ họ để lại – nhưng nghệ thuật bích hoạ có tiếng nói riêng.

Tiến sĩ Francisco Martinez Sevilla với nhiều công trình khoa học nổi tiếng (ảnh: Fb Francisco Martinez Sevilla)