Trung Quốc tập trận ngay gần thành phố Huế của Việt Nam, đồng thời lu loa Mỹ gây rối tình hình Biển Đông.

Dưới đây là các tin nổi bật sáng 8/3/2022:

Trung Quốc vừa tập trận, vừa “la làng” ở Biển Đông

Quân đội Trung Quốc đang tổ chức một cuộc tập trận trên Biển Đông, tại vùng biển ngay sát thành phố Huế của Việt Nam.

Vietnamnet đưa tin, trong cuộc họp báo chiều 7/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam”.

Trong khi tập trận phi pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc vừa lu loa “Mỹ phá hoại hòa bình ở Biển Đông”.

SCMP đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 7/3 ám chỉ Mỹ “không muốn thấy hòa bình và yên tĩnh ở Biển Đông vì điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không có cớ để can thiệp vào vấn đề này vì lợi ích cá nhân của riêng mình”.

Ông Vương Nghị tuyên bố: “Các quốc gia ASEAN nên hiểu rõ về điều đó và chống lại sự can nhiễu từ bên ngoài”.

Trưa nay, 283 người Việt Nam từ Ukraine về đến Nội Bài

Theo thông báo của Bộ Ngoại giáo, trưa nay chuyến bay mang số hiệu VN88 của Vietnam Airlines sẽ đưac 283 người Việt Nam về đến sân bay Nội Bài ở Hà Nội.

VnExpress đưa tin, các cơ quan đại diện Việt Nam ước tính có hơn 3.500 công dân Việt Nam đã phải di tản từ Ukraine sang các nước lân cận. Trong đó có khoảng 2.200 người Việt đến Ba Lan; 830 ngườ đến Romania; 310 người đến Hungary; 100 người đến Slovakia; và khoảng 20 người đến.

Bộ Y tế đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ cho F0 điều trị tại nhà được hưởng bảo hiểm xã hội

Theo Tuổi Trẻ, Bộ Y tế đã đề xuất Thủ tướng phê duyệt kế hoạch công nhận 7 loại giấy tờ cho F0 điều trị tại nhà được hưởng bảo hiểm xã hội. Một số độc giả hiểu rằng cần phải có tất cả 7 loại giấy này, nên bày tỏ bất bình. Nhưng một số độc giả khác giải thích rằng, chỉ cần 1 trong số 7 loại giấy tờ này là được hưởng bảo hiểm.

Cụ thể, 7 loại giấy mà Bộ Y tế đề nghị công nhận gồm:

  • Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp.
  • Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp.
  • Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế cấp.
  • Giấy xác nhận bị mắc COVID-19 của trạm y tế xã, trạm y tế lưu động, tổ COVID-19 cộng đồng; y tế cơ quan/doanh nghiệp.
  • Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do trạm y tế xã, trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị COVID-19 tại nhà.
  • Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung.
  • Phiếu xác nhận đã điều trị COVID-19 của các bệnh viện dã chiến.

Giá xăng có thể tăng lên mức 30.000 đồng/lít, các hãng xe rục rịch tăng giá

Giá dầu trên thế giới đã tăng cao đến mức lịch sử trong vòng 14 năm. Dự kiến, giá xăng tại Việt Nam có thể tăng lên tới khoảng 30.000 đồng/lít, theo Tuổi Trẻ.

Tính đến ngày 7/3, Grab đã tuyên bố tăng giá cước. Một số hãng khác đang chờ thông tin từ Bộ Công thương. Nhưng người dùng lo ngại khả năng các hãng khác cũng sẽ sớm tăng giá cước.

Xe tải xông vào Đại sứ quán Nga tại Ireland

Ông Desmond Wisley, một doanh nhân người Ireland, hôm 7/3 đã lái xe tải lao vào cổng Đại sứ quán Nga ở thủ đô Dublin. Ông cho biết ông làm như vậy để yêu cầu Đại sứ Nga rời khỏi Ireland vì hành vi xâm lược của Nga tại Ukraine.

“Tôi muốn đại sứ (Nga) và các đồng nghiệp của ông ấy rời khỏi đất nước này, rời khỏi đất nước tự do này”, ông Wisley nói. (Mời độc giả xem video và bài chi tiết).