Ngày 26/7, người dân tại Trịnh Châu đã quay được cảnh một toa tàu của tuyến tàu điện ngầm số 5 bịt kín vải đen được kéo ra khỏi đường hầm. Sự thật kinh hoàng dần được hé lộ qua lời kể của những người sống sót.

Ngoài bức ảnh trên, vào ngày 27/7 một người dân khác cũng quay được cận cảnh các toa tàu của tuyến số 5 đang được vận chuyển trên đường. Có thể thấy rõ toàn bộ các cửa sổ thực sự được bao phủ bởi những tấm vải đen. Không chỉ vậy, các toa tàu còn được ngụy trang, toàn bộ màu xanh trên cửa mỗi toa và số hiệu đều bị che lại.

Điều này khiến cư dân mạng không khỏi nghi ngờ: “Cabin trống thì sao phải dùng vải để che?”; “Không có xác chết bên trong thì sao phải bịt vải đen?”; “Tại sao lại che màu sơn và biển số ở cửa xe?”

Cũng trong ngày 27/7, đoạn video về cô bé 15 tuổi sống sót trên chuyến tàu điện ngầm số 5 được lan truyền trên mạng, theo Sound of Hope

Cô bé kể lại khoảnh khắc cô và bố mẹ bị mắc kẹt trong cabin và cho biết:  “Lần đầu tiên trong đời, tôi đã chạm vào người chết. Khi đó, do các toa tàu điện ngầm đóng cửa, không có chỗ thông gió, nên không khí bên ngoài không vào được. Dưỡng khí bên trong gần như cạn kiệt, toàn bộ lồng ngực bị đau nhức. Bố tôi bị sốc nhiều lần rồi bất tỉnh, một lúc sau tỉnh lại ông tiếp tục đến kéo mẹ tôi. Sự cố này khiến rất nhiều người chết. Tôi đã tận mắt chứng kiến cả chục người xung quanh mình chết”. 

Cô gái cho biết bản thân cảm thấy khiếp sợ khi chính phủ nói rằng những người gặp nạn trên tàu điện ngầm đều được giải cứu an toàn.

“Thật trớ trêu, lúc đó mọi người gần như tắt thở, sắp chết ngạt, sau đó lại có người nói rằng chúng tôi đều đã được cứu sống!”, cô nói.

Ngày 28/7, một đoạn video khác quay cảnh hai chị em đến khu tưởng niệm các nạn nhân ở ga Sa Khẩu thuộc tuyến tàu điện ngầm số 5 Trịnh Châu. Họ là những người may mắn sống sót trong thảm họa tàu điện ngầm, theo Sound of Hope.

Hai chị em đã kể lại trải nghiệm đau đớn của họ khi bị mắc kẹt trong tàu. Một người nói: “Em gái tôi và tôi đã được cứu khỏi toa cuối cùng, chúng tôi là những người sống sót duy nhất. Tôi đã tự bơi về phía trước khi nước ngập đến cổ và sống sót. Điều đó có nghĩa là, ngoại trừ chúng tôi, tất cả hành khách trên toa cuối cùng đều đã thiệt mạng”.

Cô cho biết thêm: “Những người thuộc nhóm đầu bơi ra đều bị nước cuốn trôi hết”.

Theo báo cáo chính thức từ phía chính quyền Trung Quốc, trong trận lụt ngày 20/7 ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam có 63 người thiệt mạng. Tuy nhiên ngày càng xuất hiện nhiều thông tin dấy lên nghi vấn con số tử vong thật sự cao hơn rất nhiều.