Theo nhà chức trách, 165 hành khách đi cùng chuyến bay với ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam chủ yếu là người Hà Nội.

Dân Trí đưa tin, liên quan đến ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại nước ta, ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trường hợp này đã được cách ly, theo dõi ngay từ khi nhập cảnh. Bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ, không có biểu hiện lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, theo ông Lân, có 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân này. Tất cả cũng đã được cách ly tập trung theo quy định. Trong đó, chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Trước đó, theo Zing, ngày 19/12 Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận 1 trường hợp là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối ngày 19/12/2021), hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với Covid-19. Sau đó, bệnh nhân này được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Đến ngày 20-21/12 kết quả giải trình tự gen cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Phía Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 xác nhận, hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng

Biến chủng Omicron được phát hiện vào tháng 11 tại Nam Phi. Đến nay, biến chủng này đã xuất hiện ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Mỹ, Anh, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ… WHO xác định đây là biến chủng đáng lo ngại do gây ra sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học Covid-19, nhiều khả năng Omicron sẽ lây lan ở mức độ toàn cầu.