Chú chim bồ câu nhào lộn nhiều vòng trước ống kính khiến nhiều người vừa bất ngờ, vừa thích thú.

Khoảnh khắc chim bồ câu nhào lộn nhiều vòng trước ống kính

Chim bồ câu có khả năng phân biệt các khái niệm về thời gian và không gian

Chim bồ câu có khả năng phân biệt giữa các khái niệm trừu tượng về thời gian và không gian, giống như người và vượn. Các thí nghiệm cho thấy chúng thông minh hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology, Edward Wasserman; giáo sư tâm lý học thực nghiệm tại Đại học Iowa (Mỹ) và là tác giả chính của nghiên cứu; cho biết: “Năng lực nhận thức của chim bồ câu rất giống với người và loài khỉ hình người lớn. Trên thực tế, hệ thần kinh của những con chim này hoạt động tốt hơn vẻ ngoài của chúng; có nghĩa là chúng có một bộ não hoàn chỉnh tương tự như chúng ta”.

Năng lực nhận thức của những chú chim bồ câu rất giống với người và loài khỉ hình người lớn

Trong thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu đã cho chim bồ câu quan sát các đường ngang cố định dài 6 cm hoặc 24 cm; xuất hiện trong 2 đến 8 giây trên màn hình. Chim bồ câu có thể chọn một trong bốn biểu tượng trực quan để cho biết đường chúng nhìn thấy là dài hay ngắn; hoặc độ dài của đường dường như ngắn hơn hay dài hơn. Đối với mỗi câu trả lời đúng, chúng nhận được thức ăn như một phần thưởng.

Video: Chú chim bồ câu dùng tuyệt kỹ santo nhiều vòng trước ống kính
Chim bồ câu có khả năng phân biệt các khái niệm về thời gian và không gian giống như con người (ảnh: Pixabay).

Có bốn ký hiệu tượng hình cho chim bồ câu lựa chọn; để giúp các nhà khoa học xác định xem đường ngang dài hay ngắn; sau đó mức độ khó tăng dần trong các bài kiểm tra bằng cách hiển thị các đường thẳng trên màn hình; với kích thước thay đổi ngẫu nhiên và thời gian xuất hiện. Tuy nhiên, chim bồ câu có thể xác định hầu hết các đường xuất hiện dài hơn; và chúng thường là những đường dài nhất.

Loài chim này sử dụng cùng một vùng não để đo không gian và thời gian

“Kết quả này chỉ ra rằng chim bồ câu sử dụng cùng một vùng não để đo không gian và thời gian; nó cho thấy rằng chim bồ câu cũng không xử lý những điều trừu tượng này một cách riêng biệt”, Giáo sư Wasserman nói. Các thử nghiệm trên người và vượn người cho kết quả tương tự; mặc dù cấu trúc khác với các vùng não mà chim bồ câu sử dụng.

Các tác giả cho biết ở người và động vật linh trưởng; quá trình xử lý thông tin không gian và thời gian trừu tượng xảy ra ở thùy đỉnh của vỏ não. Chim bồ câu không có thùy đỉnh; vì vậy chúng phải sử dụng một phần não khác để phân biệt những khái niệm này.

Kết quả của thử nghiệm ủng hộ quan điểm ngày càng tăng trong cộng đồng khoa học rằng; các động vật khác như chim, bò sát và cá có thể đưa ra quyết định từ các khái niệm tượng hình. Các thí nghiệm khác cũng cho thấy quạ cũng thông minh như các loài linh trưởng; đặc biệt là trong việc chế tạo công cụ để lấy thức ăn.