Bà Lê Thị Dinh, vị cung nữ cuối cùng của triều nhà Nguyễn đã từ trần vào hồi 19h tối ngày 21/2 tại phủ Kiên Thái Vương, TP. Huế, thọ 102 tuổi.

Báo VTC NEWS dẫn thông tin trên từ nhà nghiên cứu cổ phục Nguyễn Đức Lộc. Anh Lộc cho biết thêm, nhiều năm nay bà bị mắc bệnh nên không còn minh mẫn như trước.

Bà Dinh là cung nữ cuối cùng hầu cận Đoan Huy Hoàng Thái hậu – mẹ vua Bảo Đại cho đến ngày Thái hậu qua đời năm 1980. Được biết, bà cũng là cháu ngoại của Quận công Ưng Quyến (em trai thứ 3 của vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh).

Vị cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời tại Huế
Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Nguồn tin từ báo Thanh Niên, là con cháu hoàng tộc nên từ năm 8 tuổi, bà được gọi vào cung phục vụ bà Thánh cung hoàng hậu, vợ vua Đồng Khánh và  bà hoàng thái hậu Từ Cung, vợ của vua Khải Định.

Sau biến cố lịch sử năm 1945, bà Dinh theo đức Từ Cung về ở cung An Định, rồi chuyển về nhà số 79B (nay đổi thành 147 Phan Đình Phùng, TP.Huế) chăm lo cho bà Hoàng Thái hậu đến cuối đời. 

Sau đó bà Dinh về ở hẳn phủ Kiên Thái Vương cùng con trai cả lo hương khói cho 4 vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi và Khải Định; năm 1997 thì thêm bàn thờ vua Bảo Đại.

Như vậy, sau 76 năm kể từ ngày triều đại nhà Nguyễn lui vào lịch sử dân tộc, người cung nữ chứng kiến bao thăng trầm của hoàng triều cuối cùng đã đi xa. Vượt trên thân phận một nữ nhân chốn hậu cung, bà Dinh đã trở thành một chứng nhân của lịch sử dân tộc, với nhiều tư liệu quan trọng bà đã kể với hậu nhân, bên cạnh những điều bà biết rõ mà hẳn không nói tới.