Ngày 31/12, bác sĩ Hoàng Thị Phượng, Trưởng khoa Điều trị nội trú ban ngày (bệnh viện Da liễu TƯ) cho biết, bệnh viện đang điều trị cho bé L.N. (6 tuổi, ở Thái Bình) bị Hội chứng lão hóa sớm.

Theo nguồn tin từ báo VietNamNet, chị Tuyết – mẹ bệnh nhi chia sẻ gia đình cho biết, khi chào đời, bé phát triển bình thường. Tuy nhiên, lên 2 tuổi, bé bắt đầu xuất hiện những tổn thương xơ cứng trên da, chậm lớn, răng mọc bất thường, khuôn mặt thay đổi… Gia đình đã đưa bé đến bệnh viện Da liễu TƯ thăm khám, ban đầu bé được chẩn đoán mắc xơ cứng bì ở trẻ nhỏ.

Nhưng sau đó bệnh nhi vẫn có những biểu hiện bất thường như mặt bị chảy xệ, đầu to, chiều cao không tăng, bụng chướng, mặt già nua, lông mày rụng, mũi tẹt… nên bệnh nhi được hội chẩn toàn viện. Kết quả khẳng định, bé mắc hội chứng lão hoá sớm.

Khớp tay, chân của bệnh nhi bị biến dạng
Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Báo Phụ nữ Việt Nam dẫn lời BS CKII Hoàng Thị Phượng – Trưởng khoa Điều trị nội trú ban ngày Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, hội chứng lão hoá sớm là bệnh rất hiếm gặp, trên thế giới hiện chỉ có hơn 100 ca, tỉ lệ mắc là 1/8 triệu trẻ. Tại Việt Nam, đây là ca đầu tiên được ghi nhận. 

Nguyên nhân gây ra hội chứng này là do đột biến gene A lamin (LMNA) – một protein cần thiết đóng vai trò kết nối nhân tế bào. Khi gene này bị đột biến sẽ khiến nhân tế bào không ổn định, từ đó gây lão hoá sớm. Tuổi thọ của trẻ mắc hội chứng lão hoá sớm chỉ khoảng 10-13 tuổi.

Bác sĩ Phượng nhận định, có thể bố mẹ bé mang đột biến gene nhưng không biểu hiện ra ngoài nên không biết. Đến nay, hội chứng này chưa có phương pháp chữa trị, chủ yếu điều trị triệu chứng.

Đăng ký theo dõi tin tức của Tin360 tại: